Breaking News

นั่นไง! รู้แล้ว ทำไม ไทยถึงเพิ่งมารู้เรื่อง “ฮลุน โซโล่” วันที่ 29 ล่าสุด ความจริงเปิดเผย!

สถานทูตไทย ณ กรุงอังการา ชี้แจงกรณี ฮลุน โซโล่ ยืนยันไม่ได้รับแจ้งจากตำรวจจอร์เจียโดยตรง พร้อมขอให้ตรวจสอบสาเหตุความล่าช้าในการประสานข้อมูล
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ได้ออกมาโพสต์ข้อความล่าสุด ผ่านเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Ankara

ตามที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำเนินการของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา กรณีการเสียชีวิตของนายบวรทัต เป็งสุข หรือ “ฮลุน โซโล่” นั้น

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเรียน ดังนี้

1. เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ซึ่งเดินทางถึงกรุงทบิลิซี เวลา 20.30 น. วันที่ 29 กรกฎาคม 2569 ได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจจอร์เจียในทันที และได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจอร์เจียที่รับผิดชอบคดี ว่า สถานีตำรวจได้ส่งเรื่องทางอีเมลแจ้งกระทรวงการต่างประเทศจอร์เจีย เพื่อขอให้แจ้งทางการไทย เมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม 2569 โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ ไม่ได้รับการแจ้งข่าวจากตำรวจจอร์เจียโดยตรงก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

2. เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศจอร์เจียซึ่งได้มอบหนังสือแจ้งการเสียชีวิตของนายบวรทัตฯ อย่างเป็นทางการ (หนังสือลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2569 เป็นภาษาจอร์เจีย พร้อมคำแปลภาษาอังกฤษอย่างไม่เป็นทางการ) ให้แก่เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ
3. สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ขอให้ฝ่ายจอร์เจียตรวจสอบว่า เหตุใดกระทรวงการต่างประเทศจอร์เจียจึงทำหนังสือถึงสถานเอกอัครราชทูตฯ ลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2569 หลังจากสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับกรณีนี้ไปเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2569 (หลังจากทราบข่าวการหายตัวไปของนายบวรทัตฯ)

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอยืนยันการปฏิบัติหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางกงสุลอย่างรอบคอบ บนพื้นฐานของข้อมูลที่เชื่อถือได้จากทางการรัฐผู้รับ และตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งเคารพสิทธิส่วนบุคคลของผู้เสียชีวิตและครอบครัว

สถานเอกอัครราชทูตฯ ไม่เคยได้รับแจ้งจากตำรวจจอร์เจีย และได้รับแจ้งครั้งแรกจากกระทรวงการต่างประเทศจอร์เจียเมื่อวันที่ 29 ก.ค.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *